ตอบบ.กซัน Let’s comicเรื่องถกกันอ่านในเว็บแล้วค่อยซื้อจริงเหรอ?

จริงๅเรื่องนี้เคยโพสในเว็บนี้ไปหลายครั้งค่ะแต่เนื่องจากคิดว่ายังไม่ค่อยมีคนไปอ่านย้อนหลังกอปรกับบ.กซันเขียนเรื่องนี้พอดี และมันยาวจนไม่สามารถโพสในเฟสโดยไม่โดนหั่นได้
ขอตอบยาวๆ รวมๆนะคะ ยาวมากจริงๆ

เรื่องอ่านฟรีในเว็บถ้าติดก็ซื้อค่ะ ไม่ได้แอนตี้แสกน ในต่างประเทศทำกันนานแล้วเรื่องเวบคอมิคให้อ่านฟรี และมีรวมเล่มใครจะซื้อก็ซื้อได้ แต่ว่าถ้าจะเอามาใช้ในไทยอาจจะต้องปรับโมเดลบางอย่าง นักวาดดังๆหลายๆคนเกิดขึ้นได้ และมีรวมเล่มก็เพราะโพสให้อ่านฟรีจนคนติดและมีส.น.พเสนอจนได้ออกรวมเล่มหลายๆเล่มค่ะ เช่น คุณมุนิน/คุณFirodendron /คุณมลแมนตูน/มนุดกลม ถ้าต่างประเทศก็wanwan/penny arcade

ถ้าเทียบกับศิลปินนักร้องเช่น วงgrateful dread ให้แฟนคลับอัดเพลง อัดวีดีโอแจกคนอื่นๆได้ แฟนคลับรวมตัวกันแน่นหนา จนมีชื่อเรียกแฟนคลับว่ากลุ่ม deadhead ซึ่งโมเดลของวงนี้แน่นอนว่าไม่ได้มาจากการขายเพลงโดยตรงแต่เป็นการแสดงคอนเสริ์ต

นั่นก็คือ แฟนๆที่มีรายได้น้อยก็ทำการแจกเพลงและคลิป ให้เพื่อนและเพื่อนบ้าน จนเกิดเป็นกลุ่มแฟนคลับขนาดใหญ่ ใครมีน้อยก็สนับสนุนได้ก็คือบอกต่อเพื่อน ให้เพลง ให้วีดีโอ มีการแลกเปลี่ยนกันระหว่างแฟนๆ เรื่องของเวบคอมิคหรือการให้อ่านฟรีก่อนนั้นก็เหมือนกันค่ะ นอกจากนี้ในต่างประเทศใช้โมเดลนี้กันมานานมากแล้ว มีคนไทยคนหนึ่งชือคุณปิติ ยินดี เขาเขียนการ์ตูนเรื่อง wuffle comic มานานประมาณสองปี โดยโพสผลงานลงในเว็บทั้งหมด

เขาเขียนสองปีโดยที่มีการรวมเล่มตอนจบปี ครั้งแรกในการระดมทุนกับindie gogoเขาได้ประมาณ7,000$หรือ200,000 บาทโดยงานของเขาคือวาดการ์ตูนลงเวบอาทิตย์ละหน้าโดยเมื่อผลงานพอที่จะรวมเล่มก็ใช้crowd fundingของ indiegogoครั้งแรกเมื่อระดมทุนสำเร็จคุณปิติเขียนการ์ตูนต่อไปโดย อาทิตย์ละหน้าเหมือนเดิม อัพเดททุกวันพุธ

รวมไปถึงการให้ลิขสิทธิ์การ์ตูนของเขาเป็น no copyrightsซึ่งนี่คือสิ่งที่หลายๆคนกลัวกันมาก แต่คุณปิติ เขาต้องการให้ผลงานของเขากระจายไปให้มากที่สุด โดยการกำหนดว่าเป็น no copyrightsนั่นก็คือทุกคนสามารถเซฟงานเขาไปแจก ไปขาย เอาคาแรคเตอร์มาดัดแปลง เขียนการ์ตูนล้อและอื่นๆได้โดยไม่ผิดกฏหมาย

25570613-234223-85343500.jpg

ปีนี้เป็นปีที่สองคุณปิติระดมทุนได้ 10,000กว่าเหรียญจากindiegogoทั้งๆที่การ์ตูนของเขาให้อ่านฟรีในเวบ ลองคำนวณดู เอา12หาร 10,000 ได้ประมาณเดือนละ 700กว่าเหรียญกับการวาดการ์ตูน อาทิตย์ละหนึ่งหน้า ลองไปคิดกันต่อเองค่ะ ถ้าคิดติดกรอบแบบนักเขียนการ์ตูนทั่วไปทำวิธีนี้ไม่ได้แน่นอน

ลองดูของ naver หรือ daum ค่ะ ลองsearch คำว่า webtoon จะเห็น webtoon แปลของเกาหลีค่ะ. เรื่องดังๆเช่น orange marmalade,space,หรือการ์ตูนเกาหลีในปัจจุบันจำนวนเยอะมากที่เขียนให้อ่านฟรี ส่วนพวกnaver,daum แน่นอนว่าถ้าเรื่องไหนเป็นที่นิยม เขาก็จะให้เงินค่าเขียน ซึ่งไม่แน่ใจในระบบของเขา เพราะพี่ไม่รู้ภาษาเกาหลี แต่ที่รู้คืออุตสาหกรรมคอมิคของเกาหลีจะเป็นอีกแบบ

ยกตัวอย่างlineก็ได้ นี่คือโมเดลในยุคอนาคตค่ะ คือตัวlineใช้ฟรีพอคนติดก็เกิดฐานลูกค้าขนาดใหญ่จะเอาอะไรมาขายก็ได้ทีนี้ ปัญหาคือเรามักจะมองว่าต้องขายคอมิคอย่างเดียว รวมเล่มซึ่ง เรายังตันกันอยู่ ทั้งๆที่ถ้าการ์ตูนติดตลาดจนดังจริงเราจะขาย merchandise อะไรก็ได้ ลองดูธุรกิจใกล้เคียงอย่างอุตสาหกรรมคาแรคเตอร์ดีไซน์ หรือดูcharacter line ก็ก็ได้ว่าถ้าการ์ตูนฮิตแล้วเราจะขายอะไรที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้าดี

เสริมเรื่องปัญหาวงการเกมที่เคยเจอแบบเดียวกัน อันนี้ปัญหาแก้ไขได้หลายอย่างแล้วนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้คนนิยมสตีม และเกมบางอย่างพอเล่นๆไปแล้วจะรู้เลยว่าบางเกมซื้อเกมแท้ดีกว่ามากๆอย่าง call of duty เพราะว่ามันมีโหมดมัลติเพลย์สามารถเล่นได้หลายคน ส่วนอุตสาหกรรมเพลงก็มีทางออกเหมือนกันคือ ศิลปินยุคหลังๆส่วนมากไม่ได้มีรายได้หลักจากการขายเพลง แต่มันมาจากการเป็นพรีเซนเตอร์บ้าง หรือออกคอนเสิร์ตบ้าง

และวิธีของค่ายเพลงในปัจจุบันจะไม่เน้นจำนวนศิลปินค่ะสังเกตุได้ว่า จะเน้นซิงเกิ้ลแล้วปั๊มให้ฮิตดังเป็นพลุแตกไปเลย ยกตัวอย่างวง who ซึ่ง tie in กับเนเจอร์กิฟซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าปัจจุบันวงการโฆษณาก็ย่ำแย่เพราะเด็กรุ่นใหม่ก็เสพย์สื่ออื่นทำให้ต้องหาทางออกเช่นเดียวกัน

Published by Meisanmui

Meisanmui หรือพี่มุ่ยจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักวาดภาพประกอบ ทำงานวาด/ออกแบบคาแร็คเตอร์ มาทั้งหมดราวๆ 15 ปี มีผลงานลงสื่อทั้งไทยและต่างประเทศ และเป็นผู้เขียนหนังสือพ็อคเกตบุ็ค "ลาเจ้านายไปตามฝัน" Meisanmui is illustrator and art teacher based in BKK Thailand. I Accept worldwide illustration work and teaching. Meisanmui is an illustrator from BKK Thailand. She’s Chinese born in Thai so her art is mixing oriental taste with comics and illustration. Her specialty is drawing a pretty woman with nature. Which have elegance and gracefulness in line and gesture. She loves to create thing people can use with her illustration.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: