การฝึกวาดภาพโดยมี reference เป็นแบบ และไม่ได้วางแผนมาก่อน

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาพูดถึงเรื่องการวาดภาพโดยใช้ reference สำหรับการใช้ reference อย่างถูกต้องได้เคยโพสต์ไปแล้วนะคะ ในโพสต์ก่อนๆ

การฝึกวาดภาพโดยมี reference นั้นจะทำให้เราแม่นขึ้น เมื่อวานเราไปสอนน้องพีร์ น้องพีร์ถามเรื่องการใช้ reference จาก artist คนอื่น ถามว่าสามารถใช้ได้หรือไม่

เรื่องนี้ต้องตอบว่าใช้ได้ แต่ใช้ได้บางเรื่อง เช่นสี และต้องดัดแปลงจนไม่เหลือเค้าเดิม หรือใช้เฉพาะจุดเล็กๆ การใช้เพื่อการศึกษาไม่มีอะไรผิดค่ะ แต่ห้ามแอบอ้างว่างานเป็นของเราถ้าเราก็อปมา

เนื่องจากญี่ปุ่นซีเรียสเรื่องนี้มาก ทางบ้านเราก็มีดราม่าบ่อยทั้งเรื่องการดราฟและการใช้ reference อย่างไม่ถูกต้อง บางคนก็ดราฟหน้าเลย(ดราฟใช้กับการฝึกสำหรับผู้เริ่มต้นดี แต่ไม่ใช่การแอบอ้าง) ญี่ปุ่นซีเรียสขนาดเรื่องจิ้มสี ดูดสี แต่ที่ซีเรียสที่สุดคือก็อปท่า ก็อปคอมโพส ซึ่งเอาจริงๆแล้วเวลาฝึกด้วยวิธีนี้ในนักวาดระดับกลางถือว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการฝึกวาดมาก

เพราะมันเป็นการถอดรูปออกมาโดยตรง ในหนังสือฝรั่งหลายๆเล่มแนะนำว่า ควรฝึกจัดองค์ประกอบโดยการก็อปปี้ภาพนักวาดดังๆเป็น thumbnail เล็กๆ ใส่ค่าน้ำหนักสี เพื่อดู compose แต่เด็กหลายคนใช้ reference ผิด โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

พี่แนะนำว่าชื่อเสียงสร้างยาก ทำลายง่าย เพราะฉะนั้นป้องกันตัวเองไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ โดยการใช้ reference อย่างระมัดระวังประมาณหนึ่ง

วิธีการฝึกวาดสั้นๆที่จะนำมาแชร์ในวันนี้คือ การฝึกวาดภาพโดยไม่มีแผนการใดๆมาก่อนเลย อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ

1.ดินสอ(เผื่อไว้)
2.copic สีเทาหลายๆโทนค่ะ
3.ปากกาเจล
4.กระดาษคราฟหรือกระดาษบรูฟ
5.reference หรือภาพอ้างอิงจำนวนหนึ่ง
6.หมึกตัดเส้น

IMG_4625.JPG

วิธีนี้เป็นวิธีที่เราสอนน้องในคอร์สใหม่ sketch design ถ้าถามว่าวิธีนี้ช่วยอะไร วิธีนี้จะช่วยเรื่องของความแม่นของงาน ความแม่นของเส้นเวลาวาดเส้น ลงสี แสงเงา

ขั้นตอน

เริ่มแรกเลย คือห้ามร่างดินสอ ยกเว้นมันยากมากจริงๆ เวลาเริ่มให้เริ่มวาดจากสิ่งง่ายๆก่อน เช่น ขนม,ของหวาน ถัดมาก็เป็นอาหารญี่ปุ่น เพราะส่วนมากมีฟอร์มชัดเจน ทำให้วาดง่าย โดยใช้ปากกาหมึก อาจจะเป็นหมึกซึม Lamy หัว F ก็ได้ค่ะ หรือถ้าไม่มีใช้ pigma sakura,copic ธรรมดาได้

IMG_4660.JPG
ผลงานพี่มุ่ย และน้องพีร์

เมื่อวาดลงหมึกแล้วให้เอาโคปิคสีเทาหลายๆระดับลงสี เริ่มจากสีอ่อนสุดก่อน แล้วก็เริ่มเทาเข้มขึ้นเรื่อยๆตามะดับที่เราต้องการ เวลาซื้อให้ซื้อโทนห่างๆกันหน่อยและมีหลายโทนหน่อย

IMG_4659.JPG
ผลงานน้องพีร์

ขั้นตอนถัดมาคือเอาปากกาหัวเจลลง ถ้าทำคล่องแล้วเราจะใส่รูปอลังการขนาดไหนก็ได้ และเราสามารถใช้ reference คนอื่นๆมา design ของตัวเองก็ได้ ยกตัวอย่างภาพด้านล่างนี้ ดัดแปลงมาจากรูปในหนังสือ plant and motif โดยการตัดต่อพันธุกรรมจนไม่เหลือเค้าเดิม
IMG_4624.JPG

ต่อมาเป็นวิธีฝึกวาดรูปโดยใช้ reference ค่ะ

การใช้ reference สิ่งที่สำคัญคือ เราต้องใช้หลายๆรูปปนๆกันไปค่ะ ไม่ใช่ใช้แค่รูปเดียว ยิ่งรูปเยอะยิ่งดีในการฝึกเบื้องต้น เพราะเราจะฝึกรวมภาพ ให้เป็นภาพเดียวกัน 1 ภาพ

ขั้นตอน(อันนี้ผลงานนักเรียนคอร์ส Sketch design ค่ะ ซึ่งสอนเรื่องนี้โดยตรง)

อุปกรณ์ใช้เหมือนเดิม เตรียม reference อย่างน้อย 3-4 ภาพ คือท่าโพส ชุด และอุปกรณ์ประกอบฉาก

IMG_4641.PNG

IMG_4643.PNG

IMG_4644.PNG

โดยเราต้องวาดโครงร่างของภาพที่เราจะใช้เป็นโพสต์ก่อน จะเป็น 7 ส่วน หรือ 8 ส่วนอะไรยังไงก็ได้แล้วแต่ว่าเราอยากให้คาแรคเตอร์ดูน่ารักหรืออลังการ หลังจากนั้นเราค่อยใส่เสื้อผ้า และของประกอบฉากเข้าไป แล้วก็ลงสี ลงปากกาเจล ในบริเวณที่สว่างเหมือนเดิมค่ะ

IMG_4653.JPG
ผลงานน้องพีร์

สำหรับเรื่องแหล่งภาพเราใช้ pinterest เป็นหลัก แน่นอนว่าบางรูปมีลิขสิทธิ์ แต่ใช้เพื่อการศึกษา และมีการดัดแปลงภาพแล้วจึงถือว่าอยู่ในกฏหมาย fair use คือสามารถใช้ได้ เพราะไม่ได้เอารูปนี้ไปขายเชิงการค้า

ต่อมาเมื่อ advance ขึ้นเราจะเอา reference หลายๆอย่างมาผสมกับจินตนาการของตัวเอง หรือศิลปะชนิดอื่นยกตัวอย่างสองอันนี้ อันนี้คือรูปฝึก Zentangle ก่อนจะนำมา apply เป็นภาพเต็มด้านล่างโดยดู reference จาก pinterest illustcourse หมวด flower และ plant ผลงานลักษณะนี้ไม่จำเป็นต้องสีเยอะแต่ปากกาสีๆมีไว้ก็ดีค่ะ

IMG_4616.JPG

จะพบว่าจริงๆแล้ววิธีในการใช้ reference ที่ถูกต้องและไม่ผิดเรื่อง copyrights ก็มีเหมือนเดิม เช่นการใช้รูป ถ้าเราไม่ได้เอารูปมาแปะในภาพ เอาแค่ส่วนหนึ่งของภาพมาเช่น ถ้าเป็นถ้าโพส ก็เอาแต่ท่าโพส และควจะเป็นรูปถ่าย ถ้าไม่สะดวกถ่ายเอง หาจากอินเตอร์เน็ทก่อนก็ได้

แต่ต้องมีการดัดแปลง แต่งเติมค่ะ (ไม่ใช่ตัดแปะนะ) เช่น ชุดอาจจะเปลี่ยนเป็นชุดอื่น ถ้าเป็นท่าโพส มือเท้าเอว อาจจะเปลี่ยนเป็นเกาหัว ทั้งนี้วิธีนี้ทำกับงานของ artist ท่านอื่นไม่ได้นะคะ reference แนะนำว่าควรจะเป็นรูปถ่าย และถ้าเราต้องทำงานแล้วใช้ ref อาจจะต้องซื้อ stock หรือใช้ภาพจาก stock photo ที่ free copyrights เท่านั้นจึงจะปลอดภัย

ทำไมการก็อปปี้งานคนอื่นจึงผิด มันเป็นเพราะเราไปก็อปปี้กระบวนการดังกล่าวจากเขามา โดยไม่ได้คิด ถ้าน้องชอบงานนักวาดคนนั้นจริงๆคิดว่าทำไมถึงชอบ เพราะเขาวาดตาสวย ลงแสงเงาเก่งหรือเปล่า นั่นคือจุดที่เราสามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ผิด แต่ต้องฝึกฝน น้องวาดก็อปไปยังไงก็ไม่สามาถเป็นเขาได้อยู่แล้ว มันจะมี personal touch ที่ทำให้งานแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะคนเราความสนใจไม่เหมือนกันค่ะ สิ่งที่เสพย์ก็ต่างกันงานเลยต่างกัน

นอกจากนี้การดราฟเพื่อฝึกพี่มองว่าไม่ผิด นักวาดบางคนบอกว่าดราฟไม่ได้ช่วยอะไรเลย ดราฟนั้น ใช้ในกรณีที่เราไม่ได้อยากฝึกเส้น หรืออยากรู้ว่าภาพนั้นๆวาดยังไง แต่อยากรู้ว่าลงสี แสงเงายังไง บางทีมันเสียเวลาที่จะไปนั่งวาดใหม่เพื่อศึกษาเรื่องนั้นจากภาพนั้น เพราะบางคนดันวาดไม่เก่ง ลายเส้นไม่ดี แต่เพนท์เก่งมาก อาจจะฝึกไปทางเพนท์ได้ นี่คือมุมมองของพี่ที่เป็นครู

IMG_4610.JPG

IMG_4592.JPG
งานฝึกวาดพี่มุ่ยใช้หนังสือฮาวทู

ฝากด้วยนะคะเรื่องใช้ reference หวังว่าจะมีประโยชน์ค่ะ

Published by Meisanmui

Meisanmui หรือพี่มุ่ยจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักวาดภาพประกอบ ทำงานวาด/ออกแบบคาแร็คเตอร์ มาทั้งหมดราวๆ 15 ปี มีผลงานลงสื่อทั้งไทยและต่างประเทศ และเป็นผู้เขียนหนังสือพ็อคเกตบุ็ค "ลาเจ้านายไปตามฝัน" Meisanmui is illustrator and art teacher based in BKK Thailand. I Accept worldwide illustration work and teaching. Meisanmui is an illustrator from BKK Thailand. She’s Chinese born in Thai so her art is mixing oriental taste with comics and illustration. Her specialty is drawing a pretty woman with nature. Which have elegance and gracefulness in line and gesture. She loves to create thing people can use with her illustration.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: