10 พื้นฐานที่จำเป็นของนักวาดที่อยากประสบความสำเร็จ

พูดในฐานะนักวาดมืออาชีพที่ทำงานมา 10 กว่าปีแล้วและสอนมา 6 ปี

ถ้าคุณเป็นนักวาด ต้องการประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียง มีรายได้ที่ดี

คุณต้องทำสิ่งเหล่านี้ก่อนค่ะ

10.พื้นฐานที่จำเป็นของนักวาดที่อยากประสบความสำเร็จ

1.เรียนภาษาต่างประเทศหรือเปล่า? ภาษาต่างประเทศจำเป็นไหม?

ขึ้นอยู่กับแนวทางของคุณมากกว่าค่ะ แต่ภาษาจำเป็นสำหรับคนที่ต้องการรับงานต่างประเทศ ถ้าไม่ต้องการรับ แต่คุณต้องการศึกษาหาความรู้ก็จำเป็นเช่นกัน แต่ว่าการที่คุณจะหาความรู้ เดี๋ยวนี้คุณสามารถลงเรียนได้ตามที่ต่างๆได้เช่นกันค่ะ และเป็นภาษาไทย ซึ่งคุณสามารถฝึกพื้นฐานได้จากที่เหล่านี้ แล้วกลับมาฝึกวาดรูปหรือฝึกภาษาต่อเองที่บ้านค่ะ

ภาษาอังกฤษต้องชอบมาจากใจก่อนค่ะ คนชอบบอกว่าเฮ้ยตั้งใจเรียนๆๆ
ประสบการณ์พี่ วิชาไหนพี่เคยตั้งใจเรียนแล้วไม่ได้ผลอย่างใจ สิ่งที่ทำให้เราชอบและเรียนได้ดีคือเราต้องอยากรู้จริงๆ ต้องมีจุดประสงค์อะไรบางอย่างที่ทำให้เราอยากเก่งขึ้นมากกว่าค่ะ ตัวพี่ขนาดว่าภาษาอังกฤษพอใช้ ไปทำงานได้ ยังโดนเพื่อนต่างประเทศล้อเรื่องสำเนียงบ้างเลยค่ะ ฝึกขนาดให้เราพอรู้ภาษา ให้ทำงานได้ อ่านออกเขียนได้ ฟังออกค่ะ

คนที่บอกว่าทำงานสตูดิโอ ทำงานเอเยนต์แล้วโดนเอเย่นต์หักหัวคิวเยอะ จริงๆมันเป็นเรื่องเหมาะสมนะคะ เพราะอะไรคะ?เพราะคุณไม่ต้องทำการตลาดเองเลยค่ะ คนส่วนมากมองว่าตัวเองได้อะไร แต่ไม่มองว่าคนอื่นเสียอะไร?

สิ่งที่เขาหักไปคือการทำการตลาดและหางานมาให้คุณทุกเดือน ตัวคุณมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่เอเย่นต์หรือสตูดิโอมีค่าใช้จ่ายเยอะกว่านั้นมากค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าคุณเลือกที่จะทำงานประจำ ไม่ออกมาทำ commission เองอะไรเองจึงไม่ใช่เรื่องผิดค่ะ

2.คุณต้องรู้แนวทางก่อนค่ะว่าแนวทางที่คุณจะไปมันแนวทางไหน

จริงๆข้อนี้ควรเป็นข้อแรกด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากหลายๆคนกังวลเรื่องภาษามาก จึงให้ภาษาเป็นข้อแรก การที่คุณ รู้ว่าจะไปทางไหนหมายถึง…
คุณต้องการจะเป็นอะไรในสายงานวาดคะ?
-concept artist อันนี้ถ้าทำงานสตูดิโอไทย คุณก็ต้องฝึกภาษาอยู่ดีค่ะเพราะว่าส่วนมาก เนื้อหาที่เราเรียนกันในประเทศไม่ครอบคลุม ถ้าอยากรู้ ต้องดูเป็นภาษาอังกฤษ
-artist คุณต้องมีแนวทางของตัวเองในการใช้วัสดุและลายเส้นที่ชัดเจน
-illustrator คุณต้องทำงานตามโจทย์ได้
-teacher คุณต้องถ่ายทอดเป็น และที่สำคัญคุณควรต้องเก่งภาษา จำเป็นมาก
-commission artist คุณต้องสร้างฐานลูกค้าและงานเป็นที่นิยมพอสมควร ฝึกภาษาได้ก็ดี รับ commission ต่างประเทศหรือไทยฐานลูกค้าต้องเยอะพอสมควรค่ะ บางคนบอกไปเปิด commission ๆแต่สร้างฐานลูกค้าไม่เป็นก็จบ และงานก็จบอยู่ตรงนั้นไม่ได้ไปต่อยอดไหนค่ะ

นักวาดเก่งๆระดับสมัยก่อน รุ่นเก่าๆ แล้วสังเกตได้ว่าจะเลิกรับ commission ไปเลยค่ะ ไปทำงาน commercial ที่ได้ออกสู่สายตาคนเยอะๆมากกว่า แต่ทั้งนี้ไม่ได้บอกว่าทำไม่ได้นะคะ ถ้าใครอยากทำก็ทำได้ค่ะ
-etc
ซึ่งทักษะที่คุณจะต้องฝึกมันขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้
ว่าคุณนั้นต้องการที่จะเป็นอะไรในชีวิต

3.ย้ำมาหลายครั้งแล้วค่ะคุณต้องมี”ฐานลูกค้า”

ไม่ว่าคุณจะทำงานประจำหรือไม่ก็ตาม เนื่องจาก การที่คุณมีฐานลูกค้า ทำให้คุณไม่ต้องพึ่งรายได้จากแหล่งเดียวค่ะ และทำให้การที่คุณไม่ทำงานประจำแล้วจะไม่ส่งผลต่อชีวิตคุณมากนัก

4.พยายามอย่าเน้นปริมาณผลงาน เน้นคุณภาพผลงาน

ถ้ามีทั้งคุณภาพ ทั้งปริมาณยิ่งดี งานที่ดีจะไปต่อยอดได้มากกว่าเยอะ ไปลงสื่อหรืออื่นๆได้

5.connection ค่ะ พยายามไปงานใหญ่ๆในต่างประเทศถ้าทำได้

เพื่อสร้าง connection ในต่างประเทศ หรืองานใหญ่ๆในไทยก็ได้ ถ้าไปต่างประเทศไม่ได้นะคะ พยายามรู้จักคนที่สำคัญๆเยอะๆ และพยายามติดต่อกับคนเหล่านั้น แต่อย่าทำให้เขารำคาญนะคะ

6.วาดภาพแล้วรู้ว่ากระแสของงานในขณะนั้นคืออะไร ตอนนี้อะไรกำลังมา

เพราะว่างานที่ได้เงินคืองานที่ขายได้นะคะ ถ้าคุณไม่สนว่าจะขายหรือไม่คุณจะวาดอะไรออกมาก็ได้ค่ะ และอยู่ในไทยรับงานไทยเดี๋ยวนี้ก็อยู่ได้ค่ะ บางคนไม่ได้รับงานต่างประเทศ รับงานไทย แต่งานใหญ่ๆ และเป็นนักวาดระดับท็อปแม้ภาษาอังกฤษไม่ได้ก็ทำงานไทยได้ค่ะ แต่ภาษาอังกฤษได้ยิ่งไปไกลค่ะ สำหรับนักวาดทั่วๆไปก็สามารถทำได้หลายอย่างค่ะ เช่น เดี๋ยวนี้มีคนวาดสต็อคขาย ทำงานของตัวเองพิมพ์เองขายเองฐานลูกค้าเยอะก็อยู่ได้ค่ะ

7.สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “ฐานลูกค้า” ค่ะ ถ้าคิดจะขายได้ดีๆ

ฐานลูกค้าคือสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นมาค่ะ ก็คือ เราจะต้องพยายามโพสต์งานอย่างสม่ำเสมอในช่วงแรกๆ เมื่อต่อยอดได้ลงสื่อได้ลูกค้าแล้วเราสามารถโพสต์น้อยลงหรือไม่โพสต์งานเลยก็ได้ถ้าเราไม่ใช่นักวาดที่เน้นทำ commission หรือขายงานด้วยตัวเอง ก็คือเป็นนักวาดที่ได้งานจากลูกค้าเป็นหลัก
8.คำวิจารณ์เลือกฟังค่ะ อย่าฟังหมด

ฟังหมดเราจะไม่เป็นตัวของตัวเองค่ะ
9.งานไม่ดีอย่าปล่อยค่ะ

สำหรับพี่นั้นพี่วาดเป็นงานอดิเรกแล้วช่วงหลังๆจึงไม่คิดมากเรื่องนี้ แต่ตอนที่ทำงานเป็นมืออาชีพในสายวาด
พี่ซีเรียสเรื่องนี้มากค่ะ ทำรูปหนึ่งหลายวัน สาเหตุเพราะรูปดีๆ หนึ่งรูปสามารถนำไปต่อยอดได้เยอะค่ะ

10.พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องค่ะ