10 ทิปส์การลง สีน้ำ ที่ทำให้ชีวิต ‘มือใหม่’ ง่ายดายขึ้น

คนหลายคนอายจากการใช้ สีน้ำ เพราะว่าเขากลัวว่ามันจะยากที่จะควบคุม ในขณะที่มันเป็นจริงที่ว่า  สีน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ยากที่จะฝึกให้ถึงขั้นบรมครู มันง่ายและประหยัดในการที่จะเริ่มต้น และเมื่อคุณเริ่มฝึกมัน คุณจะพบว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด

คนหลายคนอายจากการใช้ สีน้ำ เพราะว่าเขากลัวว่ามันจะยากที่จะควบคุม ในขณะที่มันเป็นจริงที่ว่า  สีน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ยากที่จะฝึกให้ถึงขั้นบรมครู มันง่ายและประหยัดในการที่จะเริ่มต้น และเมื่อคุณเริ่มฝึกมัน คุณจะพบว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด

 เมื่อคุณเริ่ม สี,น้ำและพู่กันเป็นสิ่งที่ต้องการ มันง่ายขนาดนั้นเลย ไม่ว่าคุณจะเริ่มใช้สีน้ำเป็นอุปกรณ์พื้นฐานของคุณ หรือคุณจะเริ่มใช้มันเพราะต้องการศึกษาภาพเพนท์สีน้ำมันหรือสีอะคริลิค รางวัลนั้นล้ำค่ายิ่งและการที่สีน้ำนั้นคาดเดาไม่ได้เป็นอะไรที่แหล่มพอสมควรค่ะต่อไปนี้เป็นทิปส์การลงสีน้ำที่อยากเอามาฝากกัน

1.ใช้ สีน้ำ แพนในการลงสี

สีน้ำนั้นมีสามแบบคือ สีน้ำเหลว,สีหลอดและแบบแพน คุณจะเริ่มจากแบบไหนก็ได้ แต่ว่าการเริ่มจากแบบแพนนั้นประหยัด,พกพาง่าย และมีสีให้เลือกจำนวนมาก คุณอาจจะลองสีน้ำแพน 24 สีของวินเซอร์ มีพู่กันเบอร์สามแถมมาให้ พร้อมกับสีปริมาณหนึ่งในราคาที่เหมาะสม

2.ใช้แปรง 3,4 ด้ามในการลงสีและดูแลมันอย่างดี

หัวแปรงสีน้ำนั้นมีความนุ่ม,ขนยาวที่เอาไว้เคลื่อนน้ำสีไปรอบๆ อันที่ดีที่สุดนั้นทำมาจากขนสัตว์ เช่น Sable หรือ ขนกระรอก แต่พวกนี้หายากและแพง ดังนั้นแปรงขนสังเคราะห์ที่ดีๆนั้นถูกพัฒนาขึ้นมาและมันแพงน้อยกว่า คุณอาจจะต้องทดลองเพื่อทำการตัดสินใจว่ารูปร่างแปรงและขนาดไหนที่คุณชอบ เพราะมันขึ้นอยู่กับบุคคลนั้นๆ

ถึงแม้ว่ามีรูปร่างของแปรงและขนาดให้เลือกหลากหลาย คุณอาจจะต้องการพู่กันแบนสำหรับลงสีและพู่กันกลมหลายๆอันสำหรับเก็บรายละเอียด อย่างเช่น พู่กันกลมเบอร์ 12,พู่กันกลมเบอร์ 10 พู่กันกลมเบอร์ 6 และ พู่กันแบนขนาด 1″ ซักสองอันหรือใกล้เคียง( 20 มิลลิเมตรมีค่าเท่ากับ 1 นิ้ว)

ล้างหัวแปรงให้ทั่วด้วยน้ำที่ไหลลงมาและสบู่ปริมาณเล็กน้อย ถ้าต้องการ เมื่อวาดภาพเสร็จ และซับน้ำด้วยกระดาษทิชชู่หนาๆหรือผ้าขี้ริ้วโดยบีบมันเบาๆ และปรับหัวด้วยนิ้วและใส่ในที่ใส่พู่กันให้เรียบร้อย หัวแปรงจะได้ไม่บานและพัง

ก่อนที่จะลงทุนกับแปรงชั้นดี คุณสามารถที่จะใช้แปรงที่แพงน้อยกว่าในการที่จะทดลองด้วยขนาดและรูปร่าง และอาจจะลองใช้แปรงทาสีบ้านแบบนุ่มในการลองลงสีดู อาจจะเสี่ยงต่อขนหลุดร่วงไปบนภาพ แต่ถ้าคุณแค่ทดลองดู มันอาจจะไม่ได้น่ารำคาญอย่างที่คิด

 3.ใช้กระดาษที่หนากว่า 140 lb

ยิ่งกระดาษหนักเท่าไหร่ กระดาษยิ่งหนาเท่านั้น 300lb เป็นกระดาษที่หนาที่สุด เหมือนการ์ดบอร์ด และสามารถรับน้ำได้มากโดยไม่งอ นั่นคือสิ่งที่เราต้องการหลีกเลี่ยง กระดาษ 140lb นั้นใช้กันอยู่ทั่วไป และอาจจะต้องการในการขึงกระดาษขึ้นอยู่กับสไตล์ในการลงสีของคุณ และขึ้นอยู่กับคุณต้องการน้ำในปริมาณมากหรือเปล่า กระดาษ 90lb นั้นบางเกินไปที่จะทดลองและฝึก

คุณสามารถซื้อกระดาษเขียนสีน้ำเป็นแผ่นแยกกัน ไม่ว่าจะเป็นเล่ม หรือเป็นบล็อค เราแนะนำว่าให้ซื้อเล่มหรือที่ดีกว่าคือซื้อบล็อค นี่จะทำให้คุณมีพื้นผิวที่เรียบ หนาแน่น และกระดาษที่ขึงตึงจนกว่าสีจะแห้งและคุณเริ่มต้นที่จะตัดมันออกมาจากบล็อคและเริ่มที่จะเพนท์ภาพใหม่ กระดาษเล่มที่มีเนื้อกระดาษหนานั้นเร็วและง่ายที่จะใช้ด้วยเช่นกัน

4.วางแผนภาพของคุณจากสว่างไปมืด

cr.https://www.instagram.com/p/BRuU6vHgkEV/?taken-by=gardenshedstudio

ด้วยสีน้ำที่คุณเพนท์จากสว่างไปมืด เว้นขาวไว้ในบริเวณที่แสงจัด ดังนั้นคุณต้องการคิดก่อนว่าบริเวณนั้นอยู่ตรงไหน คุณถึงจะเพนท์บริเวณรอบๆ คุณสามารถหลีกเลี่ยงการเพนท์บริเวณนั้นหรือคุณอาจจะใช้กาวกันสีในบริเวณเหล่านี้เพื่อที่จะกันมัน กาวกันสีนั้นแห้งเป็นยาง ดังนั้นคุณจึงสามารถถูมันออกอย่างง่ายดาย คุณอาจจะใช้เทปหรือเพนเตอร์เทปในการที่จะมาสก์สีบริเวณที่คุณต้องการให้เป็นสีขาว

5.ผสมสีให้มากกว่าปริมาณที่เราต้องการจริง

มือใหม่นั้นมักจะระวังในปริมาณของสีที่พวกเขาผสม พวกเขาผสมเพียงเล็กน้อยและผสมอย่างต่อเนื่องให้มากขึ้น นี่อาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้ตื่นตระหนก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่เราต้องการลงสี แล้วสีมีไม่พอ ดังนั้นควรจะผสมให้มากกว่าที่เราต้องการสักนิด มากกว่าการที่พยายามผสมสีใหม่ให้เหมือนเดิมเป๊ะๆ

6.เทสต์สีบนกระดาษก่อนเพนท์

มันยากที่จะบอกสีเพนท์ว่าเป็นสีอะไรจากการมองจานสี เพราะเวลาแห้วมันจะสว่างขึ้นบนกระดาษมากกว่าที่มันปรากฏตอนเปียก มีกระดาษติดมือเสมอเพื่อที่จะเทสต์สีก่อนที่จะลงสีบนภาพวาดของคุณ ดังนั้นคุณจะรู้แน่ชัดว่าคุณต้องการสีอะไรและน้ำหนักสีประมาณไหน

7.ใช้ที่ใส่น้ำขนาดใหญ่และเปลี่ยนน้ำใหม่ให้สะอาดอยู่เสมอ

ศิลปินที่มีประสบการณ์น้อยมักจะใช้ที่ใส่น้ำขนาดเล็กเพื่อที่จะทำความสะอาดแปรงระหว่างสีแต่ละสี พวกเขาพบว่าน้ำนั้นดำมืดและทำให้สีเป็นโคลนและเปลี่ยนสีให้เป็นโทนสีน้ำตาล ทางที่ดีที่สุดในการที่จะคงสีให้สะอาดนั้นก็คือการเปลี่ยนน้ำอยู่เสมอ และน้ำจะสะอาดมากถ้าคุณใช้ที่ใส่น้ำขนาดใหญ่ ในความเป็นจริง นักวาดหรือศิลปินบางคน ใช้ที่น้ำสองอัน อันนึงใช้ล้างพู่กัน และอีกอันใช้สำหรับทำให้พู่กันเปียกก่อนที่จะลงสี ถ้าคุณเริ่มเห็นน้ำเป็นสีน้ำตาล นี่เป็นเวลาที่จะเปลี่ยนน้ำ

8.    อย่าผสมสีเกิน

ทางที่จะหลีกเลี่ยงสีเป็นโคลนและกลายเป็นโทนน้ำตาลนั้นก็คือ หลีกเลี่ยงที่จะใช้สีหลายๆสีด้วยกัน การเข้าใจทฤษฏีสีและหลักการผสมสีนั้นเป็นเรื่องจำเป็น และพยายามที่จะห้ามตัวเองไม่ให้ผสมสีมากกว่าสองสีเข้าด้วยกันในครั้งเดียวนั้นก็ช่วย คุณสามารถทำให้สีนั้นเป็นชั้นๆโดยการระบายเคลือบหรือการระบายแบบเปียกบนแห้ง หรือใส่สีลงไปบนพื้นผิวที่มีความชุ่มของน้ำ(เปียกบนเปียก)

9.อย่าพยายามทำให้สีน้ำเหมือนสีอะคริลิค หรือสีน้ำมัน

ความสวยงามของการลงสีน้ำคือความโปร่งใสและการส่องแสงของมัน

อย่าทำงานเกินไป ความแข็งแกร่งของสีน้ำก็คือความสามารถในการแสดงความซับซ้อนของสีโดยเปิดเผยชั้นของสีใสๆ มันอนุญาติให้แสงผ่านชั้นของสีและสะท้อนกลับมายังสีขาวของกระดาษ พยายามลงบางๆ ในการที่จะควบคุมสีแต่โปร่งใสน้อยกว่าให้ใช้น้ำน้อยลง สำหรับความโปร่งใสที่มากกว่าและเอฟเฟคที่คาดเดาไม่ได้ให้ใช้น้ำเยอะกว่า พยายามที่จะหาความสมดุลย์ที่เวิร์คสำหรับคุณ

10.อย่ากังวลเรื่องความผิดพลาด

คนหลายคนคิดว่าคุณไม่สามารถแก้ไขความผิดพลาดในสีน้ำได้ สิ่งนี้ไม่จริง มีวิธีหลายวิธีในการที่จะแก้ไข”ข้อผิดพลาด” เหล่านั้น ถ้าคุณไม่สามารถอยู่กับมันได้ คุณสามารถเอาทิชชู่เปียกชุ่มซับสีออก หรือซับสีที่เกินจากพู่กัน หรือแม้แต่ Mr.clean ยางลบมหัศจรรย์ คุณสามารถเปลี่ยนแปลงบริเวณนั้นอย่างเห็นได้ชัดโดยการระบายสีทับ คุณสามารถระบายสีใหม่ทั้งหมดภายใต้น้ำเปียกไหลชุ่ม

ดูวีดีโอนี้ในการที่จะดูเด็บ วัตสันใช้ยางลบมหัศจรรย์ในการที่จะลบภาพวาดเธอและนำมาใช้ใหม่ อ้างอิง:https://www.thoughtco.com/watercolor-painting-tips-for-beginners-2578749

Published by Meisanmui

Meisanmui หรือพี่มุ่ยจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักวาดภาพประกอบ ทำงานวาด/ออกแบบคาแร็คเตอร์ มาทั้งหมดราวๆ 15 ปี มีผลงานลงสื่อทั้งไทยและต่างประเทศ และเป็นผู้เขียนหนังสือพ็อคเกตบุ็ค "ลาเจ้านายไปตามฝัน" Meisanmui is illustrator and art teacher based in BKK Thailand. I Accept worldwide illustration work and teaching. Meisanmui is an illustrator from BKK Thailand. She’s Chinese born in Thai so her art is mixing oriental taste with comics and illustration. Her specialty is drawing a pretty woman with nature. Which have elegance and gracefulness in line and gesture. She loves to create thing people can use with her illustration.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: