ความรู้สึกหลังจากกลับมาได้

note ไว้สักหน่อย พอดีเริ่มกลับไปฝึกวาดรูปใหม่ได้สักพัก หลังจากมือตกมาสองปีเต็ม

ปัญหาของเราตอนนี้คือ… แค่คิดว่าจะต้องฝึกอนาโตมี่เพิ่ม แค่คิดว่าจะต้องวาดรูปที่มีความหมาย หรือว่าวาดรูปเพื่อสื่อความ ใจมันก็ไม่อยากจับดินสอแล้วจริงๆกลัวว่าถ้าฝืนตัวเองมากๆ จะดีดตัวกลับไปมือตกอีก หรือว่าทางที่ดี คือวาดๆไปก่อนนะ ทั้งๆที่สอนนักเรียน พร่ำสอนว่าอย่าวาดรูปที่แบนๆ ที่ไม่มีความหมายใดๆ สอนให้ทำได้ แต่พอตัวเองคิดจะทำบ้าง กลับรู้สึกแปลกๆ

เรื่องอนาโตมี่เป็นหนักกว่า แค่คิดว่าจะต้องทำมัน แค่คิดว่าวาดรูปต้องมีมิติ ก็ไม่อยากจะจับดินสอขึ้นมาวาดรูปซะอย่างนั้น เลยคิดว่า ฝึกวาดรูปจากสิ่งที่มีอนาโตมี่น้อยๆก่อนอย่างอาหาร หรือ ภาพ doodle,zentangle น่าจะดี แล้วถ้าเรื่องมิติและพื้นฐานเป็นปัญหานัก ก็วาดให้มันแบนให้สุดไปเลยดีกว่า เหมือนแนวของ Lisa Congdon….เรนเดอร์แค่บางส่วนที่เราอยากเรนเดอร์

มีอีกเรื่องที่คาใจ ก็คือเรื่องเทรนด์ภาพ เราเองก็รู้ว่า ถ้าจะขายได้ต้องปรับตัวตามยุคสมัย จริงๆเราก็ศึกษาลายเส้นใหม่ๆอยู่บ้างและทำ remaster อย่างที่เห็นเราโพสในไทม์ไลน์ แต่ส่วนตัวไม่อยาก sell out ไม่อยากทำในสิ่งที่รู้ๆกันอยู่ว่ามันขายได้ อยากจะทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการแล้วขายได้ ก็มีบางคนบอกว่า อาร์ติสท์ไม่ได้ทำตามใจตัวเองตลอดเวลาหรอกนะ แต่ถ้าต้องทำตามใจคนอื่น เราก็ไม่เลือกที่จะวาดรูปหรอก เพื่อนก็บอกแค่วาดรูปแล้วคิดก่อนแค่นั้นเอง ปัญหาคือ ถ้าคิดมาก มันวาดไม่ออกเลยนี่สิ ปัญหาของเรา

บางทีเราก็คิดนะ ว่านี่เป็นการหนีปัญหาของเรา เรื่องอนาโตมี่เพี้ยนหรือเปล่า แต่ยิ่งคนด่าเราเรื่องนี้มากเท่าไร มันยิ่งเป็นสิ่งที่เราอยากพิสูจน์ให้ได้ ว่ามันไม่ใช่ทุกอย่างของการวาดรูป เรารู้แค่นี้ และมีความสามารถที่จะหาความรู้ได้มากขึ้น และเคยวาดรูปที่มีสัดส่วนค่อนข้างเป๊ะได้มาก่อน แต่ปัจจุบันเราเลือกที่จะทำแค่นี้เอง และเราก็ไม่ได้เลิกหาความรู้เรืองอนาโตมี่เพิ่มเติม เราก็หาความรู้อยู่เรื้อยๆ แค่จะเอามาใส่ หรือไม่เอาใส่ในงานเท่านั้น

หลังๆเราแค่รู้สึกว่า การวาดรูป โดยมีแบบแผนมากเกินไป คำนึงถึงความถูกต้องตลอดๆ มันทำให้เราอึดอัด รู้สึกไม่อยากวาด ไม่สนุกกับมันแล้ว Lisa บอกเอาไว้ใน video course ว่า เออ ถ้าหากคุณไม่ชอบงานเรา คุณก็ไปดูงานคนอื่นได้ คุณไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายเรา เราเห็นด้วยเลยนะ

สุดท้ายเราก็กลับไปที่รากเดิมของเรา คือวาดรูปเพราะความสนุกในการวาด น้องสาวเราถามเราว่า จริงๆน้องเราชอบวาดแนวผมเยอะๆ เป็นเด็กๆ เราก็บอกว่า ก็วาดสิ น้องเราเลยตัดทุกอย่างออกไปหมดเลย เหลือแต่สิ่งที่อยากวาดเท่านั้น เราเองก็คงต้องทำแบบนั้นเช่นกัน…