แรงบันดาลใจ ต่างกับ ลอกเลียนแบบ ยังไง ตอนที่ 2

ไปเจอบล็อคต่างประเทศอันหนึ่งมาค่ะ เลยนำมาสรุปพร้อมใส่ความคิดเห็นตัวเองให้อ่านกันเป็นแรงบันดาลใจต่างจากลอกเลียนแบบยังไงตอนที่ 2 ค่ะ 

ตอนที่ 1

https://www.illustcourse.com/2013/06/06/4809/

ก่อนอื่น หลายๆคนคงข้องใจกับคำว่า good artist copy,great artist steal ของ artist ชื่อดังอย่าง Pablo Picasso มาดูกันว่าคาเมรอน โมล นักออกแบบเว็บได้ตีความการเรียนรู้ของมนุษย์ในเรื่องนี้ว่าอย่างไร เขาจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับของการเรียนรู้ด้านการออกแบบ นั่นก็คือ

1.Copy แต่ไม่ได้สร้างอะไรใหม่ๆ

กรณีนี้ทำไป ก็ไม่ได้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิมค่ะ หรือว่าทำยังไงก็งานดูดีสู้ที่เป็นต้นฉบับไม่ได้อยู่แล้ว แต่คนเรามักจะคิดซับซ้อนเกินไปว่า การเรียนรู้จะต้องรอแรงบันดาลใจ จะต้องรอนั่นนี่ก่อน แล้วค่อยมาวาดรูปหรือทำสิ่งนั้นๆ ทั้งที่จริงๆแล้ววิธีฝึกที่ง่ายมากๆเลยก็คือการลอกเลียนแบบไปก่อนจนคุ้นมือ เมื่อเรารู้สึกชอบในการวาดภาพเมื่อไร เรื่องสไตล์นั้นมาทีหลัง ถ้าเจอก็ไม่ยากแล้วทำบ่อยๆเดี๋ยวคนก็ติดตา ทั้งนี้การ copy ช่วยให้คุณเก่งขึ้นได้ถึงระดับหนึ่งเท่านั้นค่ะ เรามาดูระดับที่สองนั้นก็คือ

2.copy ตัวเอง

นั่นก็คือไปค้นหารูปเก่าๆ ของตัวเอง เสก็ตซ์ที่ยังไม่เคยวาดให้เสร็จ นำมาทำให้ดีกว่าเดิม

3.ดูดจากแหล่งที่ไม่ปะติดปะต่อกัน เสมือนคุ้ยหาสมบัติหรือซากของเก่าที่ขายได้

หรืออัญมณีจากกองขยะจำนวนมาก ดูตามเว็บต่างๆ ,แม็กกาซีน แหล่งต่างๆให้เยอะมากที่สุด แล้วนำมันมาปะติดปะต่อ ไอน์สไตน์เคยพูดไว้ว่า

 The secret to creativity is knowing how to hide your sources-Albert Ainstein

ความลับของความคิดสร้างสรรค์ก็คือรู้ว่าจะซ่อนแหล่งที่มาอย่างไร

ก็ยังไม่เข้าใจเหมือนกัน แม้แต่ไอน์สไตน์ยังพูดแบบนี้ แต่เข้าใจคอนเซปต์ของข้อนี้นะ

แล้วเว็บ NADZ ก็บอกอีกว่า การ”ขโมย”ในความหมายของ Pablo Picasso ในความคิดเขา คิดว่าเหมือนกับคนๆหนึ่งที่เจออัญมณีในก้อนหิน เสร็จแล้วเขาก็ขุดเอาอัญมณีออกจากก้อนหินแล้วนำไปเป็นของตัวเอง แต่คนเราไม่ใช่นักสร้างมาแต่กำเนิด แต่เราเป็นนักพัฒนาและปรับปรุง ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ทุกอย่างมาดีอยู่แล้ว เสมือนกับนกที่สามารถบินบนท้องฟ้าได้ เครื่องบิน ก็ไปเลียนแบบนกมาอีกทีหนึ่ง แล้วในกรณีนี้เครดิตที่ว่านกเป็นไอเดียเริ่มต้นของเครื่องบินได้หายไปไหม ก็ไม่….

Picasso meant that great artists steal designs which are not popular and then hides the source. The artists grope into forgotten, unnoticed and lost designs transforming it into a much better piece. –naldzgraphics

ปิกาสโซ่อาจจะหมายความว่า ศิลปินที่ดี ขโมยการออกแบบจากแหล่งที่ไม่ป็อปปูลาร์หรือไม่เป็นที่นิยม แล้วก็ไม่บอกที่มาว่ามาจากที่ไหน ศิลปินรวมเอาการออกแบบที่ไม่เป็นที่สังเกตุนั้น และสูญหายไปตามกาลเวลาแล้ว เปลี่ยนให้มันเป็นชิ้นงานที่ดีขึ้น

Great artists are never caught stealing for they are able to convert the designs meticulously. No one will ever notice that they actually stole it. They don’t merely create a replica but generate an original piece which actually came from a different work. That’s what makes them great artists.–naldzgraphics

ศิลปินที่ดีไม่เคยโดยจับเรื่องการขโมยงานเลย เพราะเขาสามารถปรับดีไซน์ได้อย่างแจ่มจนไม่มีใครรู้ว่านั่นคือการขโมย เพราะเขาไม่ได้ทำของทำเทียมไก่กา แต่สร้างงานออริจินัลที่มาพร้อมกับงานที่แตกต่างกันไปเลย นั่นคือสิ่งที่ทำให้เขาเป็นศิลปินที่ดี

การพูดอย่างนี้หรือหาบทความมาสนับสนุนไม่ได้หมายความว่าเราเข้าข้างหรือเห็นด้วยกับการขโมยงานแต่สิ่งที่สำคัญน่าจะเป็นเรื่องการปรับปรุง พัฒนา และต่อยอดแนวความคิดเดิมที่หาได้จากหลายๆแหล่งมากกว่าที่จะลอกมาตรงๆทั้งดุ้นตรงๆ

 

รูปนี้คุณคิดว่านี่คือแรงบันดาลใจ หรือ ลอกเลียนแบบ?ลองคิดกันเล่นๆดูค่ะ


cr:http://www.demicouture.ca/cgi-sys/suspendedpage.cgi?title=2013%2F09%2F24%2Fsailor-moon-character-costume-designs-based-on-1992-designer-fashion-creations%2F

แล้วรูปนี้หละ?

SAILORMOON & MUCHA INFLUENCE

แล้วอันนี้กับอันนี้หละคะ

CR:odinsphere

ขอส่งท้ายด้วยข้อความจากบล็อคค่ะ

Great artists steal. Some may say that “how could stealing make one great and a lot better than those who merely copy?” Looking at the idea on the artistic side, stealing means that the artist used the original work and transformed it into something that he already named his own. In doing so, no credit to the original artist is given.–naldzgraphics

ศิลปินที่เจ๋ง ‘ขโมย’  …บางคนอาจจะบอกว่า การขโมยเนี่ยนะ จะทำให้คนหนึ่งดีกว่าคนที่ก็อปปี้อย่างเดียวได้อย่างไร ถ้ามาดูกันที่การสร้างงานศิลปะ การขโมยหมายถึงศิลปินใช้งานต้นฉบับและเปลี่ยนใหัมันเป็นอะไรซักอย่างที่เป็นของตัวเอง ซึ่งในการทำเช่นนั้น ไม่จำเป็นต้องให้เครดิตกับที่มาก็ได้

ในความคิดของเรา การศึกษางานใครสักคน อาจจะต้องดูไปถึงลึกเลย เช่นไลฟ์สไตล์และชีวิตของเขาเป็นอย่างไรบ้าง ลองไปอ่านบทความเขาดูแนวความคิดดูสิ อะไรทำนองนี้  ตัวเราเองไม่ได้แอนตี้ก็อปปี้ และขโมย 100% …ถ้าทำใน’หนทางที่ถูกและยอมรับได้’นะ

ไว้ว่างจะมาพูดถึงหนทางที่ถูกต้องและยอมรับได้ในการหยิบจับดีไซน์หรือใช้แรงบันดาลใจจากงานคนอื่นๆ

 

 

อ้างอิง:

https://naldzgraphics.net/drawing-the-line-inspiration-or-plagiarism/

https://www.sitepoint.com/copy-great-designers-steal/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.