เมพแอพถอดเสียง dragon dictation

สวัสดีค่ะทดลองพิมพ์ใน Dragon Dictation อีกทีนึงเพราะว่าแม่นมากจริงๆแต่ว่าต้องเอาปากใกล้ไมค์นิดหนึ่ง วันนี้ก็ไปสอนเหมือนเคย ก็พบว่าจริงๆก็ชอบสอนแล้วนะ

เคยคิดถึงเรื่องว่าอยากจะไปทำอย่างอื่นแต่ก็คิดไม่ออกว่าจะไปทำอะไรดีเพราะเราถนัดสอนที่สุด วันนี้ก็พบแอพพลิเคชั่นอีกแอพลิเคชั่นหนึ่งชื่อ ripl เป็นแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้โพสต์โซเชียลเน็ตเวิร์คซึ่งทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมากเดี๋ยวนี้มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็เหมือนกับมีคอมพิวเตอร์สามารถทำอะไรได้หลายอย่างเกินกว่าที่จะคิด

แล้วแต่ว่าจะใช้แอปพลิเคชั่นอะไรคิดแล้วก็น่าสนใจเพราะยุคนี้ถ้าใครอายุ 30 อัพจะพบว่ารุ่นที่พวกเรากำลังเล็กอยู่ยังไม่มี โทรศัพท์มือถือเหมือนทุกวันนี้ชีวิตมันยากมากเวลาจะนัดกันทีต้องใช้แพคลิงค์แมสเสจข้อความกันแล้วกว่าจะแมสเสจได้ก็ต้องโทรไปคอลเซ็นเตอร์อีกทีต้องขอบคุณเทคโนโลยีจริงๆที่ทำให้เราใช้ชีวิตอย่างทุกวันนี้ได้ง่ายขึ้น

แต่ในขณะเดียวกันพวกเราก็มีระยะห่างต่อกันมากขึ้นเช่นกันเพราะว่าตัวอยู่ใกล้แต่ใจกลับไปที่มือถือ ลองพิมพ์ยาวยาวดูดูว่าจะพิมพ์ได้ยาวแค่ไหนก็พูดไปเรื่อยเรื่อยนะจนกว่าจะหมดไอเดีย ดูซิว่ามันจะบันทึกได้ยาวเท่าไหร่ก็พบว่าได้นานเหมือนกันนะแค่อยากรู้เฉยเฉยว่ายาวที่สุดมันยาวได้เท่าไหร่แค่นั้นเองแต่พบว่ามันก็ยาวไปได้เลยเรื่อยๆนี่หว่า

ตอนนี้มีอยู่เรื่องหนึ่งก็คือคอมพิวเตอร์เริ่มจาเปิดไม่ติดแล้วน่ากลัวมากเพราะว่าทำอะไรทุกอย่างบนคอมพิวเตอร์หลายอย่างแต่ว่าตอนนี้คิดว่ามีแค่สมาร์ทโฟนอันเดียวว่าพิมพ์บล็อกได้แล้วเพราะมีแอพพลิเคชั่นนี้เนี่ยแหละสุดยอดเลยอ่ะ

ช่วงนี้ต้องทำcourseonlineเสร็จก็เลยมีเวลาสักพักหนึ่งในการที่จะทำสิ่งต่างๆที่ไม่มีเวลาได้ทำก่อนหน้านี้เช่นเขียนบล็อกวาดรูปเขียน Status Facebook ลองแอพพลิเคชั่นใหม่ใหม่แล้วลองชอบลองแอพลิเคชั่นมากสนุกแต่จะให้รีวิวก็ขี้เกียจก็เลยหาแอพพลิเคชั่นที่เราไม่ต้องพิมพ์มาใช้ นั่นก็คือ Dragon Dictation ซึ่งมันเยี่ยมมากเลยจอร์จเพราะว่ามันพิมพ์ได้แม่นมากราวกับใช้มือพิมพ์เลยทีเดียวสุดยอดมากๆแถมไม่ต้องมานั่งพิมพ์ไม้ยมกเองด้วยอย่างที่บอกไปแล้วในเอ็นทรีเมื่อกี้ เราแนะนำสำหรับคนที่ต้องพิมพ์เยอะเยอะแล้วขี้เกียจเหมือนเราเพราะว่าเราต้องเขียนบล็อกด้วยแล้วบล็อกเนี่ยต้องพิมพ์เยอะฉิบเป็งเลยเมื่อยมือเป็นเหมือนกันน่ะก็เลยคิดว่าถ้ามีแอพที่สามารถถอดเสียงแล้วออกมาเป็นคำพูดเลยที่เราพิมมันจะสุดยอดมากจริงๆแล้ว iPhone มันก็ทำได้อยู่แล้วแต่ว่าแอพลิเคชั่นนี้ มันทำได้ดีกว่าเยอะมากเพราะคำพูดที่มันพิมพ์ค่อนข้างถูกแล้วก็ไม่ต้องพิมพ์ไม้ยมกเองเรื่องนี้สำคัญ มากๆเลย

จากการเล่นกล้อง Panasonic lumix. g7 พบว่าตัวเราไม่ได้จับกล้องมานานมากแล้วรู้สึกไม่คุ้นเคยอย่างแรงมันเหมือนกับเราต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่แล้วต้องทำความเข้าใจกับอะไรหลายๆอย่างใหม่หมดเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ระบบกล้องการถ่าย หรืออื่นๆเพราะว่าลืมหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเซ็ตค่า และอื่นๆแต่ที่ชอบมากเลยคือไมโครโฟนเพราะว่ารู้สึกเสียงมันชัดเจนมากต่างจากตอนนี้เห็นได้ชัดเสียงชัดเจนสุดสุดรู้สึกว่าโอเคมากที่ซื้อไมค์มาด้วยเพราะว่าไมค์มันติด

กับ iPhone ได้ด้วยมันก็เลยโอเคแต่ต้องใส่สายแปลงเอสซีเจ็ดของโรด ซึ่งก็ดีนะเพราะว่ามันใช้ได้ทั้งกล้องแล้วก็ใช้ได้ทั้ง iPhone ถึงแม้จะต้องใส่สายแปลงก็คุ้มค่าดีแล้วมันก็ตัดเสียงลมได้ค่อนข้างดีเพราะว่ามีคนบ่นเยอะว่าวิดีโอเรามีเสียงหายใจค่อนข้างแรงไมค์ตัวเก่ามันไม่ค่อยดี สำหรับตัวนี้ก็ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ด้วยซึ่งอาจเป็นformat สำหรับอนาคตเพราะว่าต่อไป YouTube อาจจะแสดงผลวิดีโอ 4K ได้ตอนนี้มันยังเป็น FULL hdอยู่ซึ่งจริงๆแล้วโอเคมันก็จำเป็นเพราะว่ามีมันก็ดีกว่านะ.

สวัสดีค่ะอันนี้จะเป็นการเทส Dragon Dictation ios แอพพลิเคชั่นที่เอาไว้ถอดเสียงคำพูดออกมาเป็นตัวอักษรนะคะซึ่งหาแอพพลิเคชั่นนี้มานานมากแล้วเพราะว่า text to speech

มันไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่ ในบางจุดมันก็ทำผิดๆถูกๆถอดออกมามั่วก็มีแต่แอพลิเคชั่นนี้ถอดออกมาได้ค่อนข้างเป๊ะมีปุ่ม edit ปุ่มเคลียร์เพื่อให้สามารถได้ edit ตัวอักษรได้ดีมีหลายภาษาด้วยรวมทั้งภาษาไทยซึ่งทำได้เป๊ะมาก แล้วระยะเวลาในการอัดค่อนข้างนานกว่า text to speech ถ้าอยากเว้นวรรคก็แค่เว้นเสียงระยะหนึ่ง ส่วนตัวค่อนข้างชอบค่ะรู้สึกว่าประหยัดเวลาในการพิมพ์มากต่อไปก็คงไม่ต้องพิมพ์กันแล้วใช้เป็นแบบนี้เอาง่ายกว่าเยอะสะดวกสุด ไม้ยมก เวลาพิมก็แค่พูดคำว่าไม้ยมก ง่ายๆแค่นี้เองถอดเสียงได้เป๊ะมากแก้คำผิดเองแล้วก็สะดวกกว่ามานั่งพิมพ์จิ้มทีละคำเยอะค่ะ