การ์ตูนญี่ปุ่นการ์ตูนเกาหลีที่เราเคยเห็นกันทั่วไปต่างจากคอมิคamerican ยังไง?

พูดสิ่งที่คิด

การ์ตูนญี่ปุ่นการ์ตูนเกาหลีที่เราเคยเห็นกันทั่วไปต่างจากคอมิคamerican ยังไง?
อย่างแรกเลยคือเรามันจะไปจำกัดฝั่งตรงข้ามให้เป็นตัวร้ายเสมอทั้งทั้งที่จริงๆแล้วมันไม่มีใครที่ร้ายหรือดีร้อยเปอร์เซ็นต์ทุกคนมีจุดยืนของตัวเอง
ดังนั้นทางที่ดีสำหรับเราก็คือไม่ได้เขียนให้กลายเป็นตัวร้ายหรือตัวเอก
ฝั่งตรงข้ามก็มีการกระทำที่มีเหตุผลของตัวเอง
งานเขียนที่ดีสำหรับเราคือการกลับฝั่งได้หมายความว่าฝั่งตรงข้ามก็สามารถเป็นตัวเอกได้เช่นกันถ้ามองอีกมุมหนึ่ง

ในคอมิคอเมริกัน เรายอมรับ ว่าเขียนคาแรกเตอร์ดีกว่ามีมิติกว่านอกจากนี้ดีไซน์ก็คำนึงถึงฟังก์ชันมากกว่าเพียงแต่ว่ามันขาด feelings ส่วนการ์ตูนแนวตะวันออกก็มีfeelings แต่ไม่มี ความแข็งแรงในด้านอื่นๆ

ขอจดโน้ตของคอร์สเนื้อเรื่องที่ไปเรียนมานิด


1.world building หลายหลายคนอาจจะสงสัยว่าต้องเขียนรายละเอียดของโลกก่อนหรือว่า เขียนทั้งเรื่องแล้วใส่รายละเอียดทีหลังจริงๆแล้วไม่มีอะไรถูกผิด เขาเรียกว่า top down แบบนี้คือการเขียน detail ของโลกทั้งหมดก่อน และ bottom up คือการเขียนจากตัวเนื้อเรื่องก่อนไปหาตัวโลก จริงๆแล้วเราไม่จำเป็นจะต้องมีข้อมูลทุกอย่างของโลกก่อนที่จะเขียน ไม่เช่นนั้นมันจะทำให้เราเหนื่อยมากในการเขียนเรื่อง แต่ละเรื่องขึ้นมา

แล้วจะทำยังไงให้เขียนเรื่องได้ไม่หลุดออกไปจากscopeของโลกที่เราคิด
คิดง่ายง่ายมันเหมือนไฟฉายที่ส่องไปตามทางเราแค่ให้มันสว่างตรงทางที่ส่องก็พอ
นั่นก็คือการให้รายละเอียดที่จำเป็นกับคนอ่านในขณะที่เขาต้องการอยากรู้สวนนั้น

วิธีที่ดีที่สุดและนิยมใช้กันก็คือการใช้โลกแห่งความเป็นจริงผสมกับโลกแห่งจินตนาการ
เข่นเกมออฟโทรน เป็นเรื่องซีวิลวอร์ของอังกฤษ ปนความแฟนตาซี

  1. ความสมจริงของบทสนทนาถ้าอยากรู้ว่าบทสนทนาของเราดูโอเคหรือไม่ให้ลองอ่านออกมาดังดังแล้วลองคิดว่านั่นเป็นบทสนทนาที่มนุษย์คุยกันหรือไม่หรือคนทั่วไปคุยกันหรือเปล่านอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความสมจริงเช่นระหว่างการดวลปืนก็ไม่ควรจะมีบทสนทนาแปลกๆออกมา

3.รายละเอียดของเรื่องสมมุติว่าเราอ่านหรือเรื่องอะไรก็ตามย่อมอยากรู้เรื่องราวโอเวอร์ออลหรือโดยรวมของเนื้อเรื่ององค์รวมว่าเป็นอย่างไร ก่อนแล้วเจาะเข้าไปใน detailทีหลังอย่างเช่นชื่อของตัวละครก็ต้องมีที่มาที่ชัดเจนว่าหมายถึงอะไรทำไมถึงชื่อแบบนั้นมีความหมายลึกซึ้งอะไรหรือไม่ ดังนั้นหนังที่ฉายแต่ช็อตช่วงอกขึ้นไปไม่มีถ่ายเจาะหรือไม่มีถ่ายองค์รวมเลยมันไม่เวิร์คคนดูจะไม่รู้เรื่อง

Ok blender ขอนั่งดูก่อนนะ
คือ จะเขียนคอมิคแนวอนาคต ถ้าไม่มีทรีดีขึ้นฉาก rough = ตายยยยยหยังเขียด
ทำไมต้องเป็นตัวนี้
คือเมื่อก่อนเคยทำงานเกมแล้วรุ่นพี่ รุ่นน้องแนะนำมาต่อๆกัน
มันฟรีง่ะและดีด้วย

ทำไมไม่ใช้โมเดลในคลิปสตู
มันไม่ได้อย่างที่เราดีไซน์ง่า
ถ้าเจอ ของซับซ้อน
ยังไง วาดมือ ก็ตายแน่นอน(สำหรับตรู)

แล้ว ทำไมไม่เขียนอะไรง่ายๆกว่านี้?
คือถ้าชอบเขียนง่ายๆ สบายๆ
ป่านนี้ไม่นั่งล้มแบบตัวเองเป็บสิบรอบหรอก
พูดง่ายๆคือชอบทรมานตัวเองด้วยการทำเรื่องยาก แงงงงงงงง

St. Hestria bliss school bg

Cover4 line

คือจริงๆช่วงนี้วุ่นวุ่นกับการประกวดก็มานึกขึ้นได้ว่าเวลาที่เราทำงานประกวดเราจะต้องอัพเลเวลขึ้นมาอีกเยอะมากและสกิลวาดคอมิค การเล่าเรื่องก็ถือว่ายังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเพราะว่าเรายังไม่ถนัดที่จะเล่าเรื่องแบบนี้แต่ต้องมาประกวดก็ทำให้เราต้องเรียนรู้วิธีที่จะทำสิ่งนั้นได้ให้เร็วที่สุด

Equinox

กรี๊สสสสสส ไกอาโดยคุณมุ Chayaporn Puapanich จ๋วยมาก แงงงงงงงงงงงงงง

https://www.webtoons.com/th/challenge/seraphim-torus-วาด-วน-ลนรก-ตางมต/list?title_no=448429

รอยสักอิควินอกซ์ มีที่มายังไง
ดีไซน์ของรอยสัก บนหน้า
มาจาก La Pyramide Inversée – the Inverted Pyramid
อันนี้นะคะ
ซึ่งหมายถึง masculinity +feminity
หรือความเป็นหญิงและชาย
มนุษย์ที่สมบูรณ์ก็คือมีพลังของสองเพศ

Kirai
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราชอบมากกว่าเรื่องเซราฟิมแต่ทักษะในการวาดของเรายังไม่ถึง

เดี๋ยวมาดูกันว่าเป็นเนื้อเรื่องยังไง

Kirai เป็นนักฆ่ามังกรเขาได้รับคำสั่งจากเจ้าเมืองให้ไปฆ่ามังกรที่อยู่ในกระจกที่มังกรอยู่ในกระจกเพราะว่าเจ้าเมืองได้ทำการสะกดเอาไว้ในกระจกแต่พอเข้าไปในกระจกkirai ไม่เจอมังกรแต่เจอผู้หญิงคนหนึ่งแล้วเขาก็ได้หลงรักผู้หญิงคนนั้นตั้งแต่แรกเห็นทั้งสองได้อยู่ร่วมกันในกระจกเป็นเวลานานและเกิดเป็นความรักแต่ว่าเวลาได้ผ่านไปนิดเดียวในโลกแห่งความเป็นจริงก็คือแค่วันเดียวเท่านั้น

พอเขาได้กลับออกมาจากโลกแห่งกระจกแล้วเขาก็ไปหาเจ้าเมืองแล้วก็บอกว่าไม่เจอมังกรเจอแต่ผู้หญิงคนหนึ่ง เจ้าเมืองเลยบอกความจริงว่าผู้หญิงคนนั้นคือมังกร

มังกรออกจากกระจก

แล้วพูดว่าถ้าหากอยากจะฆ่าก็มาฆ่าในกระจกสิแล้วก็กลับเข้ากระจกไปพอมังกรกลับเข้ากระจก kirai ตามไป ปรากฏว่ามังกรได้ลืมเรื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วเพราะดาบเล่มนั้นคือความทรงจำของมังกร kirai ไม่รู้ทำอย่างไรจึงเข้าไปจูบมังกรมังกรได้หายไปแต่เขากลับสามารถคุยกับดาบของตัวเองได้ซึ่งนั่นก็คือจิตวิญญาณมังกรตัวนั้นนั่นเอง

โน็ตไว้ก่อน @กรีด ถามมา เผื่อคนสงสัยกัน ว่ากังหันลมเกี่ยวไรกับเรื่องนี้ กังหันลมจะแทนโลกวิญญาณค่ะ

พอดีคุณเก้าGow Nimmanhaemin ถามมาว่าปลาทองเกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้(seraphim torus)มีสัญลักษณ์อะไรหรือเปล่าคนทั่วไปเชื่อว่าถ้าเลี้ยงปลาแล้วโดยเฉพาะปลาทอง ถ้าปลาทองตายพร้อมพร้อมกัน. หรือปลาทองตัวนั้นตายจะเท่ากับว่าปลาทองตัวนั้นรับกรรมแทนเราค่ะ

เราก็เลยคิดต่อไปอีกว่ามันเหมือนกับเนื้อคู่ที่สามารถตายแทนกันได้ ประมาณว่าฉันจะปกป้องเธอเท่าซีวิดอะไรแบบนี้ ซึ่งเราไม่รู้ว่าความรักแบบนี้มันมีจริงหรือเปล่า แต่เราเขียนสิ่งที่เราอยากเล่า ในเรื่องเราจะเพิ่มฉากเกี่ยวกับปลาทองเข้าไปอธิบายตรงนี้แล้วกันนะ