พวกเราอาจจะกำลังเป็นดักแด้

ชีคกี้ คำนี้แปลว่าทะลึ่งหรือว่าแปลว่าคนที่กล้าทำอะไรในแง่ที่คนอื่นคิดไม่ถึง เราเอามาตั้งชื่อคาแรคเตอร์ของเรา

ช่วงนี้รู้สึกหน่วงหน่วงนะตามสถานภาพ
มีความรู้สึกว่าเหมือนเราเจอจุดที่ไม่ใช่จังหวะชีวิตของเรา เหมือนทุกอย่างมันยากแต่อาจจะเป็นเพราะเป็นตอนนี้ด้วย มีความรู้สึกเหมือนสิ่งที่ทำอยู่เหมือนกับเทน้ำลงทราย รู้สึกเหมือนต้องค้นหาตัวเองอีกรอบว่า เราอยากไปทางไหนกันแน่?

พอทำอะไรได้หลายหลายอย่างก็สับสนอีกทำได้หลายแนวเกินไปก็สับสน

ที่ผ่านมาก็หาเงินได้ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบแล้วพอจบมาก็ได้งานที่ชอบได้งานที่อยากทำมาตลอด ตั้งแต่ 23-26 ที่เจอหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต ต้องออกจากงานประจำเพราะป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลอีกเจ็ดรอบแต่ละรอบก็น้ำหนักขึ้นเป็น 10 โล 20 โลต้องลดน้ำหนักจนท้อแท้ ผิดหวังกับความรักอย่างรุนแรงจนป่วยใจ มือสั่นจากยา วาดรูปให้ดีไม่ได้ โดนสังคมออนไลน์ด่าเรื่องวาดไม่เหมือนเดิม บางคนลามมาถึงเรื่องส่วนตัวของเรา

แต่ระหว่างนั้นก็มีสิ่งดีดีเข้ามาสิ่งดีดีที่เกิดขึ้นกับเราอย่างเช่นเราอยากทำงานให้กับลูกค้านี้ก็ได้ทำลิสต์รายชื่อลูกค้าโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 13 ปีที่หยุดทำงานประจำก็ได้ทำงานกับลูกค้ามากมาย หลายหลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมเราชอบพูดในสิ่งที่เรามีเพราะว่าสิ่งที่เรามีมันนานเราถึงจะได้ และเราก็ภูมิใจในสิ่งนั้น

เราเรียนรู้ที่จะอยู่กับสิ่งที่มีไม่ใช่สิ่งที่ฝันแต่ก็ไม่ได้ทิ้งสิ่งที่ฝัน และสิ่งที่ฝันก็มีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนไปเรื่อยเรื่อยตามวัยที่เปลี่ยนไปได้เช่นกัน

เราเชื่อว่าคนแต่ละคนมีจังหวะเบ่งบานที่ไม่เท่ากันถ้าในวันนี้เรารู้สึกในชีวิตมันอาจจะยังไม่ใช่วันของเราก็ได้มันอาจจะเป็นวันที่เรากำลังเข้าสู่ระยะดักแด้มันอาจจะรู้สึกทรมานแต่มันอาจจะผ่านไปในที่สุด

หลายหลายคนเห็นแต่ความสำเร็จของคนนั้นแต่รู้มั้ยว่าภายในความสำเร็จก็มีความล้มเหลวอยู่มากมายมีการถูกปฏิเสธและมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่ข้างในที่เราต้องวาดรูปอยู่ทุกวันเพราะว่าถ้าเราไม่วาดรูปอยู่เฉยเฉย ก็จะคิดถึงอดีต แต่มันกลับเป็นเรื่องดีต่อตัวเราเพราะว่าทำให้เราผลิตงานออกมาได้เยอะจนเพื่อนบอกว่างานของเราคล้าย ฟรีด้า คาร์โล ตรงที่เอาความเจ็บปวดมาเขียนเป็นภาพถ้าสังเกตุดีดีงานเรามีความสุขเยอะมากแล้วนะในงานหลังๆ

จนเรารู้สึกจริงๆว่างานศิลปะมันรักษา เรามันค่อยค่อยรักษาเราจากภายในออกมาสู่ภายนอกนั่นก็คือมันไม่ได้ทำให้เราหายในทันทีแต่ทุกวันที่เราวาดรูปเราได้ปลดปล่อยพลังงานลบออกไปถ้าสังเกตุดีดี งานหลังหลังของเราจะเป็นรูปคนยิ้มและสีสดใสมันแสดงให้เห็นว่าเราได้ปล่อยอดีตได้ส่วนหนึ่งอาจจะไม่ได้ทั้งหมดแต่ก็มันเป็นเรื่องยากสำหรับเราที่จะก้าวข้ามต่อไปแต่เราก็ทำมาได้แล้วและจะทำต่อไปและมันก็คงจะมีสักวันที่เราสามารถยิ้มให้กับอดีตอัน WTF ได้จริงๆ

แล้ววันนั้นมันก็มาถึง
วันที่เรารอคอยมันกลายเป็นวันนี้เรารู้สึกไม่ได้เจ็บปวดต่อไปเรารู้สึกโอเคกับอดีตมากแต่ที่ไม่โอเคไม่ใช่เพราะอดีต แต่เราอยากจะดูแลตัวเองให้มากขึ้นและใช้ชีวิตแบบผ่อนคลายมากขึ้นไม่เฆี่ยนตัวเองแบบสมัยก่อน

แค่อยากรักตัวเองมากกว่านี้ในวันนี้แล้ววันพรุ่งนี้เท่านั้นเอง

ไม่รู้นะว่าคนอื่นวาดรูปเพื่ออะไร ?หลายหลายคนอาจจะมีเหตุผลแตกต่างกันออกไปแต่สำหรับเราเราวาดเพื่อรักษาร่างกาย จิตใจตัวเองให้เข้มแข็งและมันก็ได้ผลซะด้วยสิ

ที่มาของรูปนี้ รูปนี้มีคุณอยู่ จิ้มตำแหน่งดาวที่อยากอยู่ได้เลย เราเขียน รูปนี้เมื่อปี 2016 คือเราวาดคนที่สำคัญในชีวิตของเราที่เปลี่ยนเราไม่ว่าจะในแง่ไหนให้เป็นดาว ในจำนวนดาวเหล่านี้ก็มีทั้งเพื่อนครอบครัวและคนที่เคยรักอยู่ด้วยทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงตัวเองของเราและเราก็รักตัวเองในปัจจุบันถึงแม้ว่ามันจะไม่เพอร์เฟคมันจะมีจุดที่เราต้องแก้ไขอีกมากมายก็ตามแต่เราก็รักปัจจุบันแล้วและคิดว่าอยากจะทำให้เรามีความสุขและยิ้มได้เหมือนในรูป และคุณก็เป็นส่วนหนึ่งของรอยยิ้มนั้น